เมนูฮิตๆของอาหารเจ
เมนูฮิตๆของอาหารเจ
ตอนนี้ก็ใกล้ถึงเทศกาลเจแล้วนะคะ วันนี้จะมาแนะนำอาหารเจที่เป็นที่ยอดฮิตกัน
และเราสามารถทำรับประทานเองที่บ้านได้ง่ายๆเลยค่ะ
หมี่ผัดเจ
อุปกรณ์
หมี่เหลือง
เต้าหู้แข็ง
ซีอิ้วขาว
แครอต
เห็ดหูหนู
เห็ดฟาง
ผัก เช่น กะหล่ำปลี ถั่วงอก ผักคะน้า
วิธีทำ ก็เพียงแค่นำหมี่เหลืองไปต้มจนเส้นสุกหรือนิ่ม ความนิ่มของเส้นก็แล้วแต่เพื่อนๆชอบเลยค่ะ จากนั้นนำขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วนำไปผัดเติมรสชาติด้วยซีอิ้วขาว ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไปผัดตามหลัง เพียงเท่านี้คุณก็ได้ผัดหมี่เจ
ตือคาโค
ส่วนประกอบ
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
3. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
4. กะทิ 1 ถ้วยตวง
5. เผือก 1/2 หัว
6. ถั่วดำต้มสุก 3/4 ถ้วยตวง
7. เกลือ 1 ช้อนชา
8. น้ำมันสำหรับทอด
น้ำจิ้มประกอบด้วย
1 น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลปี๊บ 3-4 ช้อนโต๊ะพูน
4. พริกแดง 4-5 เม็ด โขลกหยาบ
5. ถั่วลิสงคั่วแล้วโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
นำแป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง, แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง, น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง, กะทิ 1 ถ้วยตวง, เผือกหั่น และ ถั่วดำต้มสุก และผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันตามด้วยเกลือ จากนั้นตักใส่กระบวยลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ประมาณ 5-7 นาที
ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มนะคะ
น้ำจิ้มกันต่อ ใส่น้ำเปล่าลงไป ตามด้วยน้ำมะขามเปียก 1 1/2 ช้อน ต่อด้วยน้ำตาลปี๊บ ใส่พริกแดงโขลก ตามด้วยถั่วลิสง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น